Ông bà ta thường dạy “ có kiêng, có lành”. Chính vì vậy, 10 điều kiêng kỵ trong ngày tết để có một năm tài lộc, may mắn và bình an dưới đây bạn không nên bỏ qua đâu nhé!

Kiêng quét nhà ngày Tết

Theo quan niệm xưa, đầu năm mới không nên dọn dẹp nhà cửa, vì dọn nhà là quét sạch tài lộc. Hơn nữa, ngày đầu năm mới mọi người đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ rồi nên không cần phải dọn dẹp nhà cửa vào ngày đầu năm mới.

Không cho lửa, nước đầu năm

Theo phong thủy, lửa là biểu tượng của điềm lành, trong khi nước tượng trưng cho dòng tài lộc đều đặn vào gia đình. Nếu cúng lửa và nước vào đầu năm mới có nghĩa là bạn sẽ mang lại may mắn cho bản thân và gia đình. Vì vậy trong những ngày đầu năm không nên hỏi mượn bật lửa hay cho người khác nước bạn nhé.

Người có tang kiêng đi chúc Tết

Tết Nguyên Đán là ngày vui của mọi gia đình nên nhà ai có  tang được cất khăn tang trong vòng 3 ngày. Ngày đầu năm không được đi chúc Tết và xông nhà người khác vì theo quan niệm xa xưa, người nhà có tang đi chúc Tết sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo cả năm. Khi nhà có người mất vào ngày mồng Một Tết, gia đình không được vội đưa tang, phải đợi đến sáng mồng 2 Tết mới được phát tang.

Kiêng đổ rác vào ngày tết

Đây là một phong tục khá lâu đời, có từ truyền thuyết của Trung Quốc kể về một thương nhân được thủy thần ban cho một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Từ khi có Như Nguyệt, gia đình ông trở nên sung túc. Một năm nọ, vào ngày đầu năm mới, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập thậm tệ. Tủi thân, cô ấy đã hóa  thành một đống rác bên cửa. Doanh nhân không biết, liền sai người đi đổ rác. Từ đó, ông ta trở nên nghèo khó.

Đây là lý do tại sao người ta tin rằng ngày đầu tiên của năm mới không nên đổ rác. Nếu bạn đổ rác vào ngày này, tài lộc của bạn sẽ biến mất và bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Kiêng nói điều không may mắn

Người Việt Nam ta thường có câu “giông cả năm”, ý nói những điều xui xẻo trong ngày đầu xuân sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Vì vậy những ngày này bạn cũng nên chú ý lời ăn tiếng nói của bản thân, chỉ nên nói lời hay, dùng đẹp, tránh nói xấu không chỉ mang lại xui xẻo cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Kiêng động tới dao kéo

Dao kéo là vật dụng mang tính sát khí, vì vậy bạn nên tránh động vào chúng trong ngày đầu năm mới. Ngày mùng 1, tránh sử dụng các vật sắc nhọn như dao, kéo vì những vật này có sát khí sẽ phá vỡ tình duyên, phúc khí và tuổi thọ của người thân. Để khắc phục, các gia đình nên cất bớt dao kéo và chỉ để lại những thứ cần thiết. Và treo gương trấn yểm để hóa giải tà khí, hoặc dán bùa để trấn ma quỷ vào nhà.

Kiêng đóng cửa nhà

Ngày đầu năm mới không nên đóng cửa, trừ trường hợp đi chơi xa hoặc đi thăm họ hàng. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, những ngày này, Ngọc Hoàng và các tiên nữ sẽ xuống trần gian để thăm hỏi từng hộ gia đình và phù hộ độ trì. Nếu cổng nhà bị đóng lại, các vị thần sẽ giận dữ bỏ đi, và năm gia đình sẽ không hạnh phúc. Ngòi ra mở cửa ngày đầu năm để sẵn sàng nghênh đón khách đến chúc tết. Điều này sẽ cho thấy gia đình bạn là người hiếu khách, hiểu biết.

Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc, có nơi cầu may năm mới bằng cách ăn cá chép, một loại cá với truyền thuyết vượt thác hóa rồng. Mọi người thường ăn cá chép vào ngày mùng 3 Tết để cầu mong việc học hành, thăng quan tiến chức trong năm đó. Tuy nhiên, để tăng thêm may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi cá, mọi người thường để thừa lại phần đuôi với ý nghĩa lúc nào cũng có của  thừa, để tích lũy tài lộc trong năm mới không phải chỉ đủ ăn, đủ mặc.

Kiêng quan hệ nam nữ

Mùng một hay thậm chí là ngày rằm là ngày mà người phương Đông kiêng quan hệ tình dục đầu năm, vì trai gái không nên gần gũi, vì sẽ mang lại xui xẻo cho họ.

Kiêng ăn trứng vịt lộn

Nhiều người còn cho rằng nên tránh ăn trứng vịt lộn trong ngày đầu tiên vì sợ mọi việc bị đảo lộn, trái ý mình. Tuy nhiên ăn trứng gà vẫn được vì điều đó có ý nghĩa là tròn đầy, hạnh phúc.

Trên đây là 10 điều kiêng kỵ trong ngày tết để có một năm tài lộc, may mắn. Nhiều gia đình còn thường lựa chọn trưng bày những vật phẩm phong thủy mạ vàng để cầu may mắn bình an. Một số vật phẩm được ưa thích như:

Lá bồ đề mạ vàng

Lá bồ đề có hình trái tim, và trái tim thường ấm áp, mạnh mẽ, chan chứa tình yêu thương nên nó còn tượng trưng cho lòng từ bi nhân ái của nhà Phật đối với con người. Chính vì vậy, vật phẩm lá bồ đề mạ vàng được mệnh danh là thần hộ mệnh của mọi người. Lá bồ đề mạ vàng sẽ giúp mọi người suy nghĩ thấu đáo mọi việc trước khi làm bất cứ điều gì. Lá bồ đề cũng có thể giúp tâm trí chúng ta được che bóng, soi sáng và giác ngộ.

Linh vật 12 con giáp

Mô hình thuyền buồm mạ vàng

Thuyền mô hình tượng trưng cho “gió”, có nghĩa là “thuận buồm xuôi gió”, công việc làm ăn phát đạt. Chính vì vậy mà các doanh nhân hay người làm ăn rất thích hình ảnh này vì nó mang lại những ý nghĩa tốt đẹp.

Tượng Phật mạ vàng

Tượng phật mang lại may mắn, bình an và niềm tin vào những điều tốt đẹp trong gia đình. Việc trưng bày tượng phật tại nhà mang nhiều ý nghĩa khác nhau, và mỗi tượng phật lại tượng trưng cho những ước nguyện khác nhau của con người, do đó cũng có nhiều cách bài trí tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *