Ngày lễ Vu lan là dịp những những người con tỏ lòng biết ơn đến cha mẹ. Đây là ngày hội báo hiếu trong đạo Phật và được nhiều người hưởng ứng. Vậy lễ vu lan là ngày nào? Ý nghĩa ngày lễ vu lan là gì?

Lễ vu lan là ngày nào?

Lễ hội vu lan hay còn gọi là lễ hội Báo hiếu là một trong những lễ hội lớn trong Phật giáo nhằm tưởng nhớ, báo đáp, đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Trải qua hàng nghìn năm ý nghĩa nhân văn, Lễ Vu Lan giờ không chỉ là lễ hội của Phật giáo, mà còn là lễ báo hiếu của mọi người Việt Nam.

Lễ hội vu lan được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng 7 âm lịch, trùng với phong tục Châu Á là Ngày xá tội vong nhân. Vu lan là ngày báo đáp và báo hiếu cha mẹ, tổ tiên trong kiếp này và kiếp trước.

Lễ hội vu lan ra đời theo truyền thuyết Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong hai đệ tử của Phật Thích Ca). Với tấm lòng hiếu thảo, chàng đã cứu mẹ thoát kiếp ngạ quỷ.

Ý nghĩa ngày lễ vu lan

Lễ hội Vu lan là dịp để các thành viên trong gia đình thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà cha mẹ, tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Đây là lễ hội đặc sắc nhằm tiếp nối truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Lễ hội Vu lan cũng kêu gọi xã hội ghi nhận tinh thần tri ân của nhà Phật, khuyến khích mọi người đền đáp bốn nguồn ân, đó là công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ; ơn thầy cô đã dạy dỗ, truyền thụ tri thức; tổ tiên đã hy sinh dựng nước, đền ơn đáp nghĩa cho đất nước và đồng bào.

Ở Việt Nam, Lễ hội Vu lan còn có nghi lễ hoa hồng cài áo. Buổi lễ này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào năm 1962. Những ai may mắn còn có cha mẹ trên đời thì cài một bông hoa đỏ, và những người không có cha mẹ sẽ cài một bông hồng trắng. Bông hồng cài trên ngực áo Lễ hội vu lan tượng trưng cho những tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng và cao quý nhất, khiến ai may mắn cũng sẽ gặp nhiều may mắn, cha mẹ sẽ càng yêu thương và kính trọng cha mẹ hơn …

Nên làm gì vào ngày lễ vu lan?

Đi chùa cầu an cho cha mẹ.

Ngày lễ vu lan bắt nguồn từ truyền thuyết về Đại Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ trong kinh Phật, vì vậy đây là dịp tốt để bạn có thể sum vầy bên gia đình, đi lễ chùa cầu bình an, cầu phúc, tụng kinh, làm công quả, cúng dường hoặc thả đèn lồng.

Đi chùa không chỉ để cầu mong sự bình an cho gia đình, giúp tình cảm gia đình khăng khít hơn, tĩnh tâm hơn trong cuộc sống bộn bề, truyền lòng nhân ái cho mọi người. .

Thăm mộ tổ tiên

Ngày lễ vu lan là ngày để bạn biết ơn, tôn vinh tổ tiên và nhớ về nguồn gốc của mình. Bạn nên đến thăm và chăm sóc phần mộ của tổ tiên và những người đã khuất để bày tỏ lòng thương nhớ.

Hãy mang những điều tốt đẹp trong năm đến cho ông bà, cầu mong sự bình an cho cả gia đình, điểm lại những điều chưa tốt, khắc phục và sửa chữa trong tương lai.

Nấu một mâm cơm cúng tổ tiên

Dọn mâm cơm  cúng gia tiên là một nghi lễ truyền thống của Việt Nam trong Lễ Vu lan. Theo truyền thống, mỗi gia đình có thể chọn phục vụ các món chay hoặc mặn. Việc cúng cơm thể hiện lòng thành kính và cầu mong tổ tiên yên nghỉ nơi chín suối.

Mua quà cho ông bà cha mẹ

Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn dành tặng cho bố mẹ một món quà ý nghĩa kèm theo những lời chúc ấm áp dành cho họ. Hãy quan tâm đến sở thích, thói quen của ông bà mà chọn món quà ý nghĩa nhất.

Một món quà thực sự ý nghĩa là món quà từ tình yêu thương của con cái chứ không phải giá trị vật chất của món quà. Không có món quà nào ý nghĩa và đắt giá hơn là được nhìn thấy con cái khỏe mạnh, anh chị em hòa thuận, con cháu đầm ấm sum vầy.

Những món quà mạ vàng ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Hoa hồng ngày của mẹ

Đây là món quà đơn giản và ý nghĩa dành cho các bậc cha mẹ. Vào ngày lễ vu lan, một bông hồng với lời chúc ý nghĩa là cách dễ dàng nhất mà những đứa trẻ có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với “người mẹ vĩ đại nhất” trong cuộc đời mình. Sở dĩ hoa hồng được tặng nhiều vào ngày của mẹ bởi có liên quan đến nghĩ lễ hoa hồng cài áo vào ngày lễ Vu Lan.

Lá bồ đề mạ vàng cầu bình an

Ở Việt Nam, đa số người dân theo đạo Phật. Vì vậy, bạn có thể tặng những chiếc lá bồ đề mạ vàng của mình cho bất kỳ ai mà bạn yêu quý. Đặc biệt đối với những người xuất gia đi tu, ăn chay, tu tại gia, một lòng hướng Phật thì món quà này càng ý nghĩa hơn. Vào ngày Vu Lan, một chiếc lá bồ đề mạ vàng cầu bình an tặng cho mẹ sẽ rất ý nghĩa!

Tranh chữ cha mẹ mạ vàng

Hai chữ cha mẹ vô cùng thiêng liêng và những người con còn được gọi cha mẹ thì đó còn là một niềm hạnh phúc lớn lao. Quà tặng tranh chữ cha mẹ được cách điệu mạ vàng cùng những lời thơ, ca dao về công lao to lớn của đấng sinh thành là món quà ý nghĩa dành tặng cho cha mẹ mình vào ngày lễ Vu Lan.

Tranh mạ vàng Phúc Lộc Thọ

Tượng đôi hạc mạ vàng

Đôi chim hạc mạ vàng chính là hình ảnh cha mẹ luôn bên nhau cho dù khó khăn gian khổ hay sung sướng giàu sang. Chim hạc còn được coi là chim tiên, loài chim có tuổi thọ dài lâu. Quà tặng đôi chim hạc mạ vàng vào ngày lễ Vu Lan với mong ước giản đơn rằng cha mẹ sẽ sống hạnh phúc bên nhau đến cuối cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *