Ngày lễ Phật Đản là gì? Đây là ngày lễ được tổ chức hàng năm để tưởng nhớ đến ngày sinh của đức Phật Đản. Vào ngày này, bạn nên làm nhiều việc thiện để tích công đức cho con cháu và có một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc hơn.

Nguồn gốc ngày lễ Phật Đản là gì?

Lễ Phật Đản là ngày kỷ niệm Đức Phật Đản sinh ra trên cõi đời. Ngày lễ này được lấy từ trong điển tích đức Phật Thích Ca được sinh ra với xuất thần là Thái tử Tất Đạt Đa thuộc dòng họ Thích Ca Mâu Ni. Ông sinh vào ngày 8 tháng 4 âm lịch (theo cách hiểu của phật giáo Bắc Tông) và ngày rằm tháng  4 âm lịch (theo cách hiểu của phật giáo Nam tông) năm 624 trước Công nguyên. Đức phật Đản  sinh ra tại vườn Lâm Tỳ Ni – một nơi giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức lễ Phật Đản vào ngày 4/8 âm lịch. Tuy nhiên, tại Đại hội Phật giáo Thế giới lần thứ nhất ở Colombo (diễn ra từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 8 tháng 6 năm 1950), 26 quốc gia thành viên đã nhất trí rằng Ngày lễ Phật Đản sẽ là ngày rằm tháng 4 âm lịch.

Ngày lễ Phật Đản ở một số quốc gia

Không chỉ riêng ở Việt Nam, ngày lễ Phật Đản còn được tổ chức ở nhiều quốc gia khác trên thế giới như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Campuchia, Lào… Mỗi một quốc gia lại có cách tổ chức lễ Phật Đản khác nhau:

  • Sri Lanka: Vào ngày lễ Phật Đản ở đây, rượu và thịt là hai loại thực phẩm bị cấm bán. Người ra sẽ phóng sinh các loài chim, côn trùng với ý nghĩa “ giải thoát” cho sự cầm tù. Trả lại tự do do muôn loài.
  • Ấn Độ, Nepan: Người dân đến các tịnh xá ăn chay, họ sẽ mặc áo trắng, tổ chức diễu hành…
  • Hàn Quốc: Ngày Phật Đản ở Hàn thường tổ chức lễ hội đền hoa sen rất lớn
  • Việt Nam: Mọi người thường lên chùa, ăn chay niệm phật. Tổ chức diễu hành xe hoa, thả đèn hoa đăng, cúng dường…

Nên làm gì vào ngày lễ Phật Đản?

Ăn chay và tụng kinh Phật để được ban phước

Vào ngày rằm tháng 4 tức ngày lễ Phật Đản, người Phật tử ăn chay trường, không sát sinh, tích đức cho bản thân và gia đình. Theo các nghiên cứu chỉ ra, ăn chay giúp chúng ta ngăn ngừa nhiều bệnh lý, tâm trạng được cải thiện, thư giãn và thanh thản hơn.

Dọn dẹp nhà cửa, trang trí lại bàn thờ

Đây là một ngày lễ trọng đại để tưởng nhớ và công ơn sự ra đời của Đức Phật.

Chính vì vậy mà bạn cần phải dọn dẹp nhà cửa, trang trí và bày trí bàn thờ thật trang trọng để có thể thể hiện được lòng thành của mình. Có thể tổ chức lễ trọng cùng các Phật tử khác, ăn chay, .. để thể hiện lòng thành kính đối với Đức Phật.

Nghe bài giảng về cách sống của đức phật

Ngoài ra, trong ngày lễ Phật đản, các phật tử có thể đến các chùa để làm công quả và nghe các nhà sư giảng dạy về triết lý, đạo đức sống. Nhờ đó, chúng ta có thể tĩnh tâm và suy xét lại những việc làm đúng sai của mình, từ đó mang lại sự bình yên cho tâm hồn. Sau khi tham gia lễ chùa, mọi người được sống với nhau hòa bình, hạnh phúc, giảm bớt những thói hư tật xấu như ghen ghét, kiêu căng, ích kỷ.

Khi tổ chức lễ Phật đản tại các chùa, thiện viện, các Phật tử thường lập bàn thờ và trang trí xe hoa một cách trang nghiêm nhất. Tuy nhiên, những việc làm này cần tiết kiệm và không quá lãng phí. Quan trọng nhất là xuất phát từ cái tâm của một người theo đạo Phật.

Vệ sinh nhà cửa, ngõ xóm

Ngoài việc dọn dẹp tại gia đình, các phật tử cũng nên tích cực làm các công tác xã hội như bảo vệ môi trường, dọn dẹp vệ sinh các tuyến phố, khu dân cư để chào đón đại lễ Phật đản.

Ở nhiều nơi, các phật tử thường cùng nhau tập trung dọn dẹp đường làng ngõ xóm để đón một mùa lễ Phật đản ý nghĩa nhất với tinh thần phật giáo tốt đẹp nhất.

Làm nhiều việc thiện

Vào ngày lễ Phật đản (rằm tháng 4 âm lịch), người Phật tử nên làm nhiều việc thiện. Để giúp đỡ người khó khăn, bạn không cần phải làm việc lớn hay việc nhỏ, miễn là có ích cho xã hội.

Quà tặng ngày lễ Phật Đản

Phúc Tường Gold là địa chỉ bán vật phẩm phong thủy cao cấp. Mỗi vật phẩm phong thủy tại Phúc Tường Gold đều được chạm khắc tỉ mỉ bởi bàn tay người nghệ nhân lành nghề. Không chỉ tôn lên nét đẹp thẩm mỹ mà còn mang giá trị văn hóa sâu sắc, phù hợp làm quà tặng, vật phẩm trưng bày đẹp và ý nghĩa.

Một số món quà bạn có thể mua tặng người thân, bạn bè trong ngày lễ Phật Đản như:

Lá bồ đề mạ vàng

Lá bồ đề mạ vàng được mô phỏng chính xác hình ảnh chiếc lá bồ đề trong đời thực. Cây bồ đề chính là nơi Đức Phật đã ngồi tọa dưới đó và thành phật. Đặt lá bồ đề mạ vàng trong nhà sẽ giúp đón tài lộc và hóa giải điều xui xẻo. Giúp xua đuổi được tà ma và đem may mắn đến, đặc biệt là vào những ngày lễ như tháng cô hồn. Với những tác dụng tuyệt với ấy nên chiếc lá này đã ngày càng được săn đón để làm quà tặng và trang bị cho bản thân.

Tượng Phật Mạ vàng

Tượng Phật là một vật phẩm tâm linh vô giá không phải ai cũng có duyên thờ phượng. Cho nên, khi được tặng tượng Phật, bạn nhất định càng nên trân quý tấm lòng của người tặng. Bởi vì họ hy vọng Phật sẽ phù hộ độ trì, che chở cho bạn bình yên trong cuộc sống, hanh thông trong sự nghiệp, vững vàng trước những khó khăn

Tranh chữ mạ vàng

Tranh chữ mạ vàng thường mang những ý nghĩa tốt lành, may mắn, đủ đầy nên trong phong thủy nếu treo chữ mạ vàng  trong nhà sẽ mang ý nghĩa về những điều tốt đẹp cho gia đình.

Vật phẩm may mắn mạ vàng

Mong rằng sau bài viết này mọi người có thể trả lời cho câu hỏi ngày lễ Phật Đản? và những điều lưu ý trong Ngày lễ Phật Đản. Để mua hàng quà tặng cao cấp vui lòng liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *