Ngày vía Phật là gì? Một năm có bao nhiêu này vía Phật? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Ngày vía Phật là gì?

Đây là một cụm từ khá quen thuộc trong văn hóa và tín ngưỡng Phật giáo. Ngày vía Phật là ngày Đức Phật sinh ra, qua đời hay thành đạo, v.v. Theo quan niệm này, những việc làm xấu xa vào ngày vía Phật  sẽ bị nhân lên một triệu lần, và điều này cũng đúng khi chúng ta làm điều tốt. Vì vậy, người Phật tử ngày nay hãy tích cực tu tập, làm việc thiện,… mới mong có được nhiều bình an, đặc biệt là trong ngày vía Phật.

Những ngày vía Phật trong năm

Ngày vía Đức Phật Di Lặc

Phật Di Lặc được mệnh danh là biểu tượng tuyệt đối của hạnh phúc, hình ảnh Phật Di Lặc với thân hình phúc hậu rất thường gặp trong đời sống của người Việt. Phật Di Lặc đang mỉm cười được coi là biểu tượng của niềm vui và hạnh phúc. Ngày vía Phật Di Lặc  chính là ngày đầu tiên của năm theo âm lịch với ý nghĩa là niềm hy vọng và cầu chúc cho năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Ngày vía Đức Phật Thích Ca xuất gia

Vào ngày 8 tháng 2 âm lịch, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từ bỏ cuộc sống xa hoa trong cung điện và khoác lên mình chiếc áo cà sa màu vàng để tìm đến Đạo giáo và tu hành, mong muốn cứu độ tất cả chúng sinh và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngày vía Phật Thích Ca nhập diệt

Ngày rằm tháng hai âm lịch là ngày đức Phật Thích Ca nhập Niết bàn ở tuổi 80, sau bốn mươi chín năm giảng dạy và truyền bá Phật pháp. Ngày nay, đã nhiều thế kỷ trôi qua, nhưng hàng năm, Phật tử vẫn tưởng nhớ đến Ngài và cử hành các nghi lễ cúng bái, tưởng nhớ ngài trong các chùa.

Ngày vía Đức Quán Thế Âm đản sanh

Phật Bà Quan Âm là đại diện của lòng bác ái, nhân hậu, hòa nhã và từ bi. Ngài sẽ luôn phù hộ và che chở cho mọi người khỏi những tai nạn không mong muốn, mọi việc luôn suôn sẻ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Ngày 19/2 âm lịch, các Phật tử thường tỏ lòng thành kính với vị Bồ tát đã cứu độ chúng sinh.

Vía Đức Phổ Hiền Bồ Tát

Bồ tát Phổ Hiền là một vị Bồ tát có nhiều nhân duyên với chúng sinh. Ngài đã đi khắp nơi để đánh thức những tâm hồn mê muội và giác ngộ họ làm theo lời dạy của Đức Phật. Đức Phổ Hiền Bồ Tát  sử dụng trái tim của mình để cảm hóa cái ác. Chính vì vậy mà vào ngày này, các phật tử từ khắp nơi đổ về chùa để tưởng nhớ công lao của ngài.

Vía Đức Chuẩn Đề Bồ Tát

Phật Mẫu Chuẩn Đề là một trong sáu Phật Bà Quan Âm cứu độ chúng sinh. Ngài hóa thân và ngồi trên tòa sen, xung quanh tỏa ra khí chất ngời ngời. Đặc biệt Ngàu có 3 mắt và có thể nhanh chóng nhận ra số phận khổ đau. Vì công đức to lớn của Ngài nên các Phật tử thường cầu nguyện để tỏ lòng biết ơn và mong Ngài phù hộ độ trì.

Vía Đức Văn Thù Bồ Tát

Văn Thù là một vị Bồ tát được tôn kính. Những ai mang trong mình bệnh tật hay nỗi đau, ngài đều xuất hiện và gieo những hạt giống của sự thuần khiết. Bởi vì điều này, ngài được mệnh danh là một người thầy thuốc giỏi và chữa lành tai ương cho tất cả chúng sinh.

Vía Phật Thích Ca giáng sanh

Đức Phật Thích Ca dù bị ràng buộc nhưng Ngài vẫn không quên cứu giúp chúng sinh. Ngài quyết định giáng sanh và mang lại sự giác ngộ cho mọi người. Nhờ đó, con người thoát khỏi nỗi đau và thức tỉnh trước những cám dỗ để tìm ra giá trị đích thực của cuộc sống..

Vía Đức Quán Thế Âm thành đạo

Đây là một trong ba ngày người dân dùng để tưởng nhớ công đức to lớn của Bồ tát Quán Thế Âm. Nhờ Ngài mà mọi người hiểu rõ hơn về  tư tưởng từ bi, bình đẳng và tha thứ cho những lỗi lầm của người khác

Ngày vía Đức Đại Thế Chí Bồ Tát

Đại Thế Chí Bồ tát là vị Bồ tát đại diện cho trí tuệ. Ngài soi sáng tất cả chúng sinh bằng ánh sáng trí tuệ, để chúng sinh trong mười phương thoát khỏi khổ đau, sớm đạt thành tựu chín quả.

Ngày vía Đức Địa Tạng Bồ Tát

Địa Tạng  Bồ tát là một vị bồ tát chuyên cứu rỗi các linh hồn trong địa ngục và các thai nhi, chuyên cứu giúp những du khách từ phương xa đến. Các tín đồ Phật giáo luôn ngưỡng mộ và yêu mến Ngài đã xả thân cứu khổ cứu nạn cho muôn loài, và ngày này cũng được coi là ngày mà các Phật tử bày tỏ lòng thành của mình.

Ngày vía Đức Quán Thế Âm xuất gia

Ngày 19 tháng 9 đánh dấu cột mốc ngày xuất gia của Quán Thế Âm Bồ tát khi bà bắt đầu hành trình suốt đời vòng quanh thế giới, truyền bá tư tưởng Phật giáo và mang lòng từ bi đến với mọi người. Vào ngày này, các phật tử từ khắp nơi thường đổ về chùa để tưởng nhớ công lao của ngài.

Ngày vía Phật Dược Sư

Phật Dược Sư là vị Phật bảo vệ thân tâm của tất cả chúng sinh khỏi đau khổ. Có quan niệm cho rằng vào ngày vía Phật Dược Sư, chỉ cần gia chủ thành tâm phát nguyện là có thể tiêu trừ hoàn toàn nghiệp chướng của kiếp này và 30 kiếp trước.

Vía Phật A Di Đà

Công đức của A Di Đà là vô lượng. Ngày nay, trong tất cả các chùa chiền hay các tư gia Phật tử, vị Phật này luôn được tôn thờ. Ngày vía Phật A Di Đànhằm bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Ngài đã cứu độ chúng sinh. Vào ngày này, các Phật tử thường đến chùa để cầu nguyện, niệm danh hiệu và noi gương ngài, cầu mong nhân loại không còn đau khổ nữa

Vía Phật Thích Ca thành đạo

Lễ thành đạo của Đức Phật Thích Ca khiến đa số Phật tử nhớ đến quá trình tu luyện gian khổ của Ngài. Vì vậy, mỗi người ý thức được trách nhiệm của mình khi là người con Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *