Đối với nhiều người, đặc biệt là người làm ăn buôn bán, ngày Vía Thần Tài là ngày vô cùng đặc biệt. Đây là ngày họ chuẩn bị lễ cúng, đi mua vàng để cầu mong một năm làm ăn phát đạt. Cùng tìm hiểu về ngày vía thần tài là gì qua bài viết dưới đây.

Ngày vía thần tài là gì?

Theo truyền thuyết, Thần của cải là vị thần cai quản của cải trên bầu trời. Được tôn sùng như một vị thần của danh vọng và tài lộc.

Người ta nói rằng Thần Tài đã say rượu trong một bữa tiệc chiêu đãi và ngã xuống đất và mất trí nhớ, quên đi bản thân mình là một vị thần. Thần Tài sau khi tỉnh dậy thấy đói và vào một cửa hiệu xin ăn, chủ quán thương tình cho Thần Tài ăn và kể từ đó công việc buôn bán của cửa hiệu ngày càng thuận lợi hơn. Tuy nhiên sau này, chủ quán thấy Thần Tài ngày nào cũng ngồi xin ăn ảnh hưởng đến công việc buôn bán và đuổi thần đi. Việc buôn bán từ đó cũng ngày càng đi xuống không được như trước kia.

Còn Thần Tài sau khi đi khỏi quán ăn thì xin ăn ở nhà ai thì nhà đó đều phất lên nhanh chóng. Sau này, thần tài nhớ mọi chuyện và bay về trời vào ngày 10/01 âm lịch.

Để tôn vinh Thần Tài, người ta chọn ngày này là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này mọi người thường chuẩn bị đồ cúng tế, mua vàng để cầu may mắn, sung túc cả năm, nhất là những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Đối với những người làm kinh doanh như doanh nhân, buôn bán rất coi trọng việc dâng lễ vật lên Thần Tài, đặc biệt là ngày vía Thần Tài.

Ý nghĩa của ngày vía thần tài

Qua những câu chuyện trên, chúng ta có thể phần nào cảm nhận được ý nghĩa của ngày vía Thần Tài và những người làm kinh doanh. Đây không chỉ là dịp để những người kinh doanh, buôn bán tri ân ông trời đã phù hộ độ trì trong một năm qua, mà còn là dịp để “đổ víai” tài lộc để phù hộ cho gia chủ một năm làm ăn phát đạt.

Theo dân gian, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, cả gia đình lại đi cúng Thần Tài, cầu mong làm ăn phát đạt, tài lộc dồi dào trong năm mới. Ngoài ra, mua vàng cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày này, vì vàng là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng. Người ta tin rằng nếu mua vàng trong ngày vía Thần Tài và cất trong két, ví hoặc để gần gia chủ thì sẽ mang lại may mắn và giàu có cả năm.

Tục mua vàng vào ngày vía thần tài

Vào ngày này, ngày Thần Tài không còn đơn giản là ngày tri ân và tưởng nhớ đến Thần Tài mà là ngày mong muốn “đổi đời” khi nhận được may mắn của Thần Tài. Ngày vía Thần Tài gia chủ mong muốn nhận được một chút may mắn của vị thần cai quản tài lộc  và mang đến cho họ một năm mới An khang thịnh vượng.

Và theo truyền thống văn hóa dân gian, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi hộ gia đình lại nô nức sắm sửa lễ vật, cầu thần Tài, cầu làm ăn phát đạt. Một trong những thói quen lâu đời của người Việt Nam là mua vàng vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch để thể hiện mong muốn cả năm may mắn vàng bạc đầy nhà. Mua vàng vào ngày này gần như đã trở thành một phong tục không thể thiếu và cũng dễ hiểu bởi vàng là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng.

Mua quà tặng mạ vàng vào ngày vía thần tài

Tranh thần tài

Nói một cách tổng quát, tranh Thần tài mang ý nghĩa mang lại tài lộc cho gia chủ. Treo bức tranh  Thần Tài giúp gia chủ dễ dàng thu hút tài lộc, làm ăn thuận lợi, thăng quan tiến chức. Vậy nên vào ngày vía Thần Tài, bạn có thể gửi tặng sếp, người thân hay bạn bè một bức tranh thần tài để cầu mong may mắn, tài lộc cho người nhận quà.

Tranh cây tài lộc mạ vàng

Cây kim tiền là biểu tượng của sức sống dồi dào. Lá và gốc cây là những thỏi vàng khổng lồ tượng trưng cho tài lộc đầy nhà. Sự tươi tốt của cây còn tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và phát triển. … biểu trưng cây phú quý có thể giúp gia chủ thu hút vốn, làm ăn phát tài.

Tượng cóc ngậm tiền vàng

Con cóc có khả năng kiếm tiền, theo truyền thuyết, khi con cóc xuất hiện gần nhà ai đó vào đêm rằm thì gia đình người đó sẽ nhận được rất nhiều tài lộc, phú quý. Từ đó, cóc vàng được gọi là cóc ngậm tiền, là linh vật tượng trưng cho sự sung túc, phú quý. … tượng cóc ngậm tiền đã trở thành biểu tượng của sự may mắn và phú quý. Tượng cóc ngậm tiền vàng rất được người làm ăn kinh doanh yêu thích đặt trên bàn lễ tân, thu ngân hoặc tại ban thần tài.

Cây kim tiền mạ vàng

Vào ngày lễ thần tài, nhiều gia chủ chọn mua cây kim tiền với mong muốn tài lộc, may mắn đến với họ. ” Kim” có nghĩa là tiền tài, ” Tiền” nghĩa là giàu sang, phú, thịnh vượng, giàu sang. Cây kim tiền là cây phong thủy tài lộc đại diện cho sự phát tài, may mắn ngày càng gia tăng. Có lẽ bởi những ý nghĩa tốt đẹp trên, vào ngày vía thần tài, nhiều khách hàng chọn lựa cây kim tiền mạ vàng để làm quà tặng.

Ngày vía thần tài là gì?
Cây kim Tiền mạ vàng 24k

Mong rằng sau bài viết này mọi người có thể trả lời cho câu hỏi ngày vía thần tài là gì? và những điều lưu ý trong ngày thần tài. Vào ngày vía thần tài, bên cạnh việc mua vàng miếng để cầu may, nhiều gia chủ còn thích mua những sản phẩm quà tặng mạ vàng may mắn để trang trí trong nhà hoặc tặng cho bạn bè, người thân, cấp trên. Để mua hàng quà tặng cao cấp vui lòng liên hệ với Phúc Tường Gold theo địa chỉ sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *