Vì lý do bộ luật Lao động năm 2019 mới sử đổi nên nhiều người đặc biệt là người lao động vẫn chưa nắm rõ được các ngày nghỉ lễ trong năm 2022. Bài viết sau sẽ tổng hợp các ngày nghỉ lễ trong năm 2022 mà người lao động vẫn được hưởng nguyên lương dành cho bạn.

Nghỉ tết dương lịch 2022

Tết dương lịch là khoảng thời gian chuyển đổi từ năm cũ sang năm mới, cũng là lúc kết thúc vòng quay của đất trời. Ngày tết dương lịch đánh dấu một năm cũ kết thúc và bắt đầu một năm mới, nhiều điều mới mẻ đang chờ đón.

Tết dương lịch được tính theo lịch phương Tây và là ngày lễ lớn của nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, mặc dù chúng ta có truyền thống ăn tết theo âm lịch nhưng ngày tết Dương Lich cũng là một ngày lễ được nhiều người chờ đợi.

Thông thường, tết Dương lịch chỉ được nghỉ một ngày tuy nhiên năm 2022, tết dương lịch rơi vào thứ 7 là ngày nghỉ trong tuần nên theo luật người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Chính vì vậy tết Dương lịch năm 2022 người lao động được nghỉ 3 ngày là thứ bảy, chủ nhật và thứ hai (01/01/2022-03/01/2022)

Nghỉ Tết Nguyên Đán 2022

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 245 / VPCP-KGVX ngày 11/1/2022 truyền đạt quan điểm của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc đón Tết Nguyên đán đối với cán bộ, công chức, viên chức,  cán bộ, công nhân viên.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Dân đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB & XH về việc nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1 đến hết ngày 4/2/2022.

Do hai ngày trước Tết nguyên đán 2022  (29-30 / 1/2022) và hai ngày sau tết  (5-6 / 2/2022) là thứ Bảy và Chủ nhật nên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước và người lao động tổ chức chính trị – xã hội được nghỉ 9 ngày liên tục trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Thông thường hầu hết mọi người đều nghỉ tết nguyên đán theo lịch nghỉ của nhà nước. Tuy nhiên đối với học sinh, sinh viên và người lao động trong lĩnh vực dịch vụ sẽ có lịch nghỉ tết thay đổi tùy theo quyết định của nhà trường và đơn vị sử dụng lao động. Nhưng nhìn chung ngày nghỉ lễ tết nguyên Đán 2022 sẽ không xê dịch nhiều so với lịch nghỉ của nhà nước.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/03 âm lịch

 

Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng hay Quốc khánh, là lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam nhằm tưởng nhớ công tích dựng nước của Vua Hùng. Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương, là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày mồng 10-3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.

Hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, người Việt Nam trên khắp thế giới đều tổ chức nghi lễ truyền thống này.

Ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch là chủ nhật ngày 10/04 dương lịch, người lao động được nghỉ bù vào thứ 2 tuần kế tiếp.

Ngày giải phóng miền Nam 30/04 và quốc tế lao động 01/05

Ngày giải phóng miền Nam 30/4 là dấu mốc lịch sử quan trọng trọng chặng đường đấu tranh giành độc lập. Đây là ngày nước Việt Nam hoàn toàn giải phóng khỏi ách thống trị của đế quốc và kết thúc vẻ vang trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc. Còn ngày 01/5 hàng năm là ngày quốc tế lao động, là ngày tôn vinh lực lượng lao động trên toàn thế giới.

Công chức, viên chức, người lao động  sẽ được nghỉ bù vào các ngày thứ Hai và thứ Ba tiếp theo do được nghỉ 4 ngày liên tục vào ngày Giải phóng miền Nam và ngày Quốc tế lao động 5/1. Do hai ngày lễ này liền kề nhau nên dịp nghỉ lễ 30/04 và 01/05 năm 2022 người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp.

Quốc khánh nước Việt Nam 02/09

Ngày 2/9-1945, trên quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch nước Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam. Cho đến ngày nay, ý nghĩa lịch sử của ngày 2/9 vẫn được Đảng và Nhà nước cùng nhân dân Việt Nam ghi nhớ. Nhắc đến ngày này, trong trái tim mỗi người con Việt Nam đều bùng lên những cảm xúc thiêng, niềm tự hào dân tộc và nỗi nhớ dành cho Bác Hồ – người cha già vĩ đại của dân tộc.

Bắt đầu từ năm 2021, ngày lễ Quốc khánh sẽ được nghỉ 2 ngày theo quy định của bộ luật Lao động là ngày 02/09 và một ngày liền kề trước hoặc sau đó.

Năm 2022, dịp nghỉ lễ Quốc khánh, công chức, viên chức được nghỉ 2 ngày theo quy định trong đó có một ngày liền kề trước hoặc sau. Tuy nhiên nếu nghỉ ngày liền kề sau thì người lao động sẽ được nghỉ bù theo quy định do ngày đó trùng với ngày nghỉ.  Do đó, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh dự kiến ​​sẽ được nghỉ trong bốn ngày từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 4 tháng 9 năm 2022, tức là từ thứ Năm đến Chủ nhật. Với phương án này, công chức, viên chức được nghỉ cả tuần mà không phải nghỉ bù.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *