Công đoàn Việt Nam là một tổ chức rất đặc biệt được thành lập để bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam. Vậy ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Công đoàn là gì?

Công đoàn là tổ chức có vai trò quan trọng trong các hoạt động chính trị – xã hội, đặc biệt là đối với người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, vai trò của tổ chức công đoàn không phải ai cũng hiểu, nhiều người hiểu sai về vai trò của tổ chức công đoàn và tổ chức công đoàn bị các cơ quan khác (tòa án, công an,…) làm cho “lu mờ” trong việc bảo vệ quyền lợi của người lao động. .

Công đoàn được thành lập trên cơ sở tự nguyện của giai cấp công nhân, trí thức và sự tự nguyện của người lao động, là tổ chức chính trị – xã hội của giai cấp công nhân và người lao động, chăm lo và bảo vệ quyền của người lao động, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Lịch sử ngày thành lập công đoàn Việt Nam 28/07

Ngày 28/7/1929, Đại hội đại biểu Công đoàn Đỏ Bắc Kỳ lần thứ nhất tổ chức tại Trụ sở Tổng Công đoàn Đỏ Bắc Kỳ, số 15 Hàng Nón, Hà Nội, đã thông qua phương hướng hoạt động của Tổng Công đoàn Đỏ Bắc Kỳ. Ban chấp hành lâm thời do Nguyễn Đức Cảnh làm trưởng ban được bầu ra.

Đại hội quyết định xuất bản “Nhật báo Lao động” làm cơ quan thông tin và tuyên truyền, tạp chí “Công hội đỏ” làm cơ quan lý luận nhằm quảng bá quan điểm và chính sách của công hội đỏ trong giai cấp công nhân. Năm 1983, Đại hội V Công đoàn Việt Nam quyết định lấy ngày 28/7/1929 là Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Từ khi Công đoàn Việt Nam được thành lập, tổ chức có nhiều thay đổi về tên gọi:

  • Công hội Đỏ (1929 – 1935)
  • Nghiệp đoàn Ái hữu (1935 – 1939)
  • Hội Công nhân Phản đế (1939 – 1941)
  • Hội Công nhân Cứu quốc (1941 – 1946)
  • Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (1946 – 1961)
  • Tổng Công đoàn Việt Nam (1961 – 1988)
  • Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (từ 1988 đến ngày nay)

Ý nghĩa ngày thành lập công đoàn Việt Nam 28/07

Là tổ chức đại diện cho lợi ích tập thể của người lao động. Công đoàn giúp người lao động đoàn kết thương lượng tiền bạc, giờ làm, phúc lợi với người sử dụng lao động. Các công đoàn thường đặc biệt phổ biến hơn trong sản xuất, khai thác mỏ, xây dựng, giao thông và công cộng.

Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7) đánh dấu bước phát triển của phong trào lao động và sự trưởng thành của giai cấp công nhân Việt Nam. Điều này cũng khẳng định tính đúng đắn trong luận điểm của Lê-nin: “Giai cấp công nhân ở bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ có thể phát triển bằng sự liên minh, thông qua tác động qua lại của hai chính đảng của giai cấp công nhân.”

Song bên cạnh đó, ý nghĩa ngày 28/7 ngày thành lập Công đoàn Việt Nam còn ảnh hưởng sâu sắc đến các lĩnh vực đời sống xã hội như chính trị, văn hóa, kinh tế …

Công đoàn đã tạo điều kiện tốt nhất để người lao động Việt Nam được hưởng các quyền hợp pháp, bảo đảm cuộc sống ấm no, đầy đủ của nhân dân. Điều này cho thấy đảng và nhà nước rất quan tâm đến người dân và người lao động.

Sự tích cực của nhà nước trong ngày này cũng giúp tăng cường sự đoàn kết và mối quan hệ giữa nhà nước và nhân dân.

Quà tặng ngày thành lập công đoàn Việt Nam 28/07

Vào ngày kỷ niệm thành lập công đoàn Việt Nam 28/07, những món quà ý nghĩa được gửi tặng đến các cán bộ công đoàn thay lời cảm ơn họ trong một năm đã luôn bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Đĩa vàng mặt trống đồng

Hình ảnh mặt trống đồng uy nghiêm được kết hợp hoàn hảo với vẻ đẹp uyển chuyển, cao quý và tinh tế của hoa sen dưới đây mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Đây là món quà mang đậm hình ảnh, văn hóa dân tộc Việt Nam và những thăng trầm lịch sử mà dân tộc đã trải qua.

Mô hình  thuyền buồm mạ vàng

Mô hình thuyền buồm phong thủy mạ vàng tượng trưng cho sự thành đạt, thành công trong kinh doanh, đường công danh, đường phú quý, may mắn. Đây là món quà phong thủy được giới kinh doanh đánh giá cao về ý tốt và ý nghĩa Ngày 28/7

Tượng ngựa vàng phong thủy

Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, tượng Ngựa vàng được ví như “mã đáo thành công” mang lời chúc mọi điều tốt đẹp nhất sẽ là món quà ý nghĩa.

Tượng rồng vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *